ไม่ทราบว่าจะต้องเปลี่ยนความคิดและวิธีการเลี้ยงลูกกันใหม่รึเปล่านะครับ สำหรับงานวิจัยชิ้นใหม่ที่ระบุว่าสมองของคนเราจะไม่หยุดพัฒนาจนกว่าอายุ 40 ปลาย ๆ เพราะทุกวันนี้คุณพ่อคุณแม่รุ่นใหม่อย่างเรา ๆ ท่าน ๆ เชื่อกันว่าสมองของคนเราจะพัฒนาสูงสุดในช่วงวัย 3 ขวบปีแรก หลังจากนั้นก็จะเจริญเติบโตช้าลงและหยุดการเจริญเติบโตตอนอายุ 6 ขวบ เห็นได้จากการเลี้ยงลูกของบรรดาคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ต่างก็ประคบประหงมทุ่มเทกับการเลี้ยงดูเพื่อให้ลูกรักมีพัฒนาการสูงสุด เรียนรู้สารพัดเทคนิควิธีที่ส่งเสริมพัฒนาการให้สมองของลูกรักเติบโตได้สูงสุดเต็มตามศักยภาพ มีการพูดถึงการสร้างเด็กอัจริยะด้วยมือพ่อแม่กันอย่างกว้างขวาง แต่คราวนี้คุณพ่อคุณแม่ที่พลาดโอกาสทองในการเลี้ยงดูบุตรหลานในช่วง 6 ขวบปีแรกคงกลับมามีความหวังกันอีกครั้งครับ ลองอ่านจากข่าวนี้ดูนะครับ

สมองโตเต็มที่เมื่อถึงหลักสี่

เดลี่ เทเลกราฟ รายงานว่า ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสมองจะหยุดการเติบโตตั้งแต่วัยเด็ก แต่ขณะนี้พบหลักฐานใหม่ที่ชี้ว่าสมองยังคงเปลี่ยนแปลงไม่หยุดจนกระทั่งเข้าสู่วัยกลางคน

จากการสแกนสมองพบว่า สมองกลีบหน้าซึ่งเป็นส่วนที่อยู่หลังหน้าผากของมนุษย์ยังคงเปลี่ยนรูปทรงอยู่ตลอดแม้เข้าสู่วัยเลข 3 หรือเลข 4 การค้นพบครั้งนี้ถือเป็นข้อมูลสำคัญเพราะกลีบหน้าถือเป็นส่วนหลักของสมอง และกล่าวกันว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้คนเราพัฒนากลายเป็นมนุษย์อย่างทุกวันนี้

ศาสตราจารย์ซาร่า-เจย์น แบล็กมอร์ นักประสาทวิทยาจากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน กล่าวว่า “เมื่อ 10 กว่าปีก่อน เราทึกทักเอาว่าสมองจะหยุดการเติบโตในขณะที่เรายังเป็นเด็กเล็ก ๆ แต่ตอนนี้ภาพสแกนสมองทำให้เราเข้าใจใหม่ว่า ความเชื่อข้างต้นห่างไกลจากความเป็นจริง เพราะอวัยวะส่วนนี้ยังคงพัฒนาต่อไปอีกหลายทศวรรษ”

เธอยังชี้ด้วยว่า สมองกลีบหน้ามีหน้าที่สำคัญด้านการตัดสินใจ การวางแผน การมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคม ความเข้าอกเข้าใจผู้อื่น และยังมีส่วนกำหนดบุคลิกภาพของแต่ละคนได้ ศ.แบล็กมอร์ ตั้งความหวังว่า “เนื่องจากสมองยังไม่หยุดพัฒนาดังนั้นการเพิ่มศักยภาพด้านต่าง ๆ ให้สมองจึงมีโอกาสประสบสำเร็จสูงขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงชีวิตของคนนั้น ๆ ได้”